คำถามทั่วไป (กิน-อยู่-ดำรงชีพ)

 

1. ระบบบัดดี้ยังมีใช่ไหม? การจัดห้องพักจัดตามระบบบัดดี้ใช่ไหม?

ตอบ ระบบบัดดี้ยังมีค่ะ เด็กที่เป็นบัดดี้กันจะได้นอนห้องเดียวกัน โดยจะแยกเป็นตึกหอหญิงและหอชายมีเจ้าหน้าที่หอพักและอาจารย์หอพักแยกหญิงชายดูแลเรียบร้อย

2. ยาสามัญประจำบ้านมีให้ไหม?

ตอบ โดยปกติทางหอพักจะมีชุดยาสามัญประจำบ้านประจำแต่ละตึกแต่เราจะจัดอีกชุดไว้ที่ห้องอาจารย์หอพัก

3. เรื่องการซักผ้ารีดผ้าช่วยจัดผู้ดูแลเลยได้ไหม?

ตอบ หากผู้ปกครองประสงค์จะให้มีบริการซักรีด ในบริเวณหอพักจะมีร้านซักรีดของหอพัก ผู้ปกครองสามารถติดต่อร้านได้เองตามความสมัครใจค่ะ เด็กๆจะต้องไปส่งและรับเสื้อที่ร้านเอง แต่อย่างไรก็ตามใต้หอพักทุกหอจะมีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญบริการเด็กๆสามารถใช้ได้ค่ะไม่ยาก

4. อุปกรณ์ทำความสะอาดจัดหากันเองรึเปล่า?

ตอบ อุปกรณ์ทำความสะอาดจัดหาเองค่ะ จะมีแม่บ้านทำความสะอาดรอบหอพักและบริเวณโถงทางเดินแต่ละชั้น ส่วนในห้องนั้นนักเรียนต้องดูแลกันเองเป็นการฝึกความรับผิดชอบ

5. อาหารสามมื้อ เช้า กลางวัน เย็น ทานที่ไหน?

ตอบ ภาพรวม: นักเรียนสามารถใช้บริการได้ที่โรงอาหารของธรรมศาสตร์ทุกแห่ง โดยโรงอาหารใกล้หอพักที่สุด คือ โรงอาหารทิวสน และโรงอาหารใกล้ตึกเรียนที่สุด คือ โรงอาหารคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ติดอาคารบร.4 หรือ โรงอาหารของสวนกุหลาบ รังสิต (เช้า-กลางวัน กรณีไปเรียนที่ สกร) นอกจากโรงอาหารแล้ว บริเวณหอพักและอาคารบร.4 ยังมีร้านค้าสะดวกซื้อพร้อมให้บริการ และในเย็นวันจันทร์และพฤหัส ปกติมีตลาดนัดอินเตอร์โซน ใกล้กับหอพักในช่วงเย็น ที่อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรับประทานอาหาร (โรงอาหาร และ ตลาดนัด ดูแผนที่ได้ที่หน้า ติดต่อเรา มีการปักหมุดไว้แล้ว) ทั้งนี้ เราไม่อนุญาตให้นักเรียนออกนอกเขตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โดยลำพัง หากจำเป็นต้องออก จะต้องมีเจ้าหน้าที่หรือนักศึกษาช่วยสอนเป็นผู้ดูแลและพาออกไปเท่านั้น (เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน)

– มื้อเช้า-กลางวัน: แนะนำว่าสามารถรับประทานอาหารได้ที่โรงอาหารของสกร. (กรณีเรียนที่สกร.) และที่ โรงอาหารคณะวิทย์ฯ (กรณีเรียนที่ คณะวิทย์ฯ)

– มื้อเย็น: แนะนำโรงอาหารทิวสน และตลาดนัดอินเตอร์โซน (มีเฉพาะจันทร์,พฤหัส) พิเศษ เนื่องจากในวันอังคารและพุธ ส่วนใหญ่ (ไม่รวมกรณีมีชั่วโมงสอนตอนเย็น หรือ สอบ) ทางโครงการมีการจัดกิจกรรมเสริมด้านวิชาการ ซึ่งกรณีที่เด็กเข้าร่วมกิจกรรม ทางโครงการจะรับผิดชอบด้านอาหารเย็นให้

6. เสื้อหอพักจะมีเพียงพอหรือไม่ สามารถสั่งเพิ่มได้หรือไม่?

ตอบ เนื่องจากสั่งทำจำนวนจำกัดและคิดว่าน่าจะเพียงพอ ปีแรกอาจจะต้องวางแผนการใส่เพราะมีให้ 4 ตัว แต่พอ ม. 5 ก็จะได้เพิ่มอีก 2 ตัว ม.6 เพิ่มอีก 2 ตัว

7. การเดินทางไป สกร เด็กๆจะมีเวลาทานอาหารก่อนเช้าก่อนรวมแถวเคารพธงชาติหรือไม่?

ตอบ นักเรียนออกเดินทางออกจากหอพักประมาณ 06.15 น. เดินทางไม่เกิน 45 นาที ทันรับประทานอาหารเช้าที่โรงเรียนค่ะ โดยโรงเรียนเริ่มเข้าแถวเคารพธงชาติเวลาประมาณ 7.30 น.

8. เมื่อมีเวลาว่างช่วงเย็นอาจขอออกกำลังกาย แต่เนื่องด้วยใน มธ เป็นพื้นที่เปิดนักเรียน ต้องทำตัวอย่างไรให้ปลอดภัย?

ตอบ เรื่องการออกกำลังกายของเด็กๆเราจะพยายามพาไปเป็นหมู่คณะค่ะจะไม่ปล่อยเด็กๆไปคนเดียว

9. การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยจะปลอดภัยหรือไม่?

ตอบ จะมี รปภ ประจำแต่ละอาคารและผู้ที่จะเข้าห้องพักต้องแสดงบัตรหือสแกนนิ้วมือ คนนอกไม่สามารถเข้าหอพักได้ นอกจากนี้เมื่อออกนอกเขตหอพักเด็กนักเรียนต้องไปอย่างน้อยสองคน และต้องใส่เสื้อโครงการที่จะแจกให้หรือชุดนักเรียน ห้ามออกโดยชุดไปรเวตเด็ดขาด โดยจะมีเสื้อคอโปโลให้สองตัว และเสื้อยืดคอกลมสองตัวมีตราสัญลักษณ์โครงการ ดังนั้นถ้าเด็กๆแอบออกไปไหนคนเดียวเราจะเห็นและถูกหักคะแนนทำโทษ

10. การจ่ายค่าใช้ประจำเดือน นักเรียนต้องเปิดบัญชีธนาคาร หรือรับเป็นเงินสด?

ตอบ ทุกคนต้องเปิดบัญชีกับธนาคารเช่นเดียวกับนักศึกษาธรรมศาสตร์ โดยบัตรนักเรียนจะเป็นบัตรที่ใช้เป็นทั้งบัตรเอทีเอ็มรวมทั้งเข้าห้องสมุด

11. เด็กต้องล็อคห้องเองใช่ไหมคะ แม่บ้านจะไม่มีกุญแจห้องใช่ไหม?

ตอบ จะมีเฉพาะ รปภ เท่านั้นที่มีกุญแจรวมของทุกห้องและเก็บล็อคอย่างดี คนอื่นเข้าห้องไม่ได้ จะเข้าได้เมื่อเจ้าของห้องอนุญาต ทางหอพักเค้าก็ระวังเรื่องกลัวของหาย จะเข้าไม่ได้ถ้าไม่อนุญาต

12. เวลาทำกิจกรรมต่างๆ จะอัพเดทได้ทางช่องทางไหนบ้าง? เพราะ ผู้ปกครองอยากทราบขั้นตอนต่างๆของน้องในการทำกิจกรรม

ตอบ กิจกรรมต่างๆของเด็กๆจะอัพโหลดข้อมูลเป็นระยะที่ เว็บของโครงการ ที่ bit.ly/scius ค่ะ

13. เรียน รักษาดินแดน จะมีเด็กที่ไม่ได้เรียนจะต้องทำอะไรที่ไหน ส่วนเด็กที่เรียนๆพร้อม สกร มีรถรับจาก สกร ขากลับมีรถมาส่ง มธ ด้วยใช่ไหม?

ตอบ ข้อมูลตอนนี้ เท่าที่ทางเราทราบนะครับ คือเด็กนักเรียนชายทุกคนต้องไปตรวจคัดเลือกก่อน ในวันที่ 4 มิถุนายน (ปีการศึกษา 2558) ถ้าผ่านเกณฑ์ทุกคนจะได้เรียนวันพฤหัสตอนบ่าย (เริ่ม 25 มิย. 58) ค่ะ โดยนักเรียนจะต้องกลับมาจากสถานที่ฝึกเอง แต่ผู้ที่ไม่ได้เรียนรักษาดินแดน (นักเรียนหญิงและนักเรียนชายบางคน) จะมีรถจากคณะไปรับตอนบ่ายสองของวันพฤหัสบดี (เวลาปล่อยกลับปกติของโรงเรียน)

บทความที่เกี่ยวข้อง